Tầm soát ung thư phụ khoa – giải pháp sức khỏe cho chị em

Ung thư phụ khoa là căn bệnh ung thư có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Đây là loại ung thư phát triển âm thầm, có thể di căn sang các vị trí khác nếu không sớm phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy, cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư là tầm soát sớm. Vậy tầm soát ung thư phụ khoa là gì và có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Ung thư phụ khoa – Nỗi ám ảnh của nhiều chị em phụ nữ

1.1. Ung thư phụ khoa là gì?

Ung thư phụ khoa là các loại ung thư hình thành và phát triển bên trong cơ quan sinh sản của phụ nữ. Trong đó có 5 loại ung thư thường gặp nhất, bao gồm:

– Ung thư cổ tử cung

– Ung thư buồng trứng

– Ung thư dạ con (phần tử cung có hình quả lê bên trong khung xương chậu, nơi lưu giữa bào thai)

– Ung thư âm đạo

– Ung thư ruột kết (âm hộ, phần ngoài cơ quan sinh dục nữ)

Thông thường, chị em thường ngại nhắc đến vấn đề sức khỏe sinh sản. Vì vậy mà thường né tránh việc khám và sàng lọc ung thư phụ khoa. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều chị em phát hiện ung thư phụ khoa ở giai đoạn muộn, dẫn đến việc điều trị gặp nhiều khó khăn và tiên lượng sống không cao.

Ung thư phụ khoa không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống của bệnh nhân

Ung thư phụ khoa là căn bệnh nguy hiểm ở nữ giới, có tỷ lệ mắc mới và tử vong cao

1.2. Những dấu hiệu nhận biết của ung thư phụ khoa

Ung thư phụ khoa là căn bệnh diễn biến âm thầm, tuy nhiên, nếu có những dấu hiệu sau thì tình trạng bệnh có thể đã vào giai đoạn muộn, chị em cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra kịp thời:

Chảy máu âm đạo bất thường

Chảy máu âm đạo bất thường là tình trạng xảy ra ở hơn 90% phụ nữ khi mắc ung thư phụ khoa. Đối với phụ nữ đã mãn kinh, nếu chảy máu, kể cả ít hay nhiều cũng nên đi khám. Đối với phụ nữ tiền mãn kinh, chảy máu âm đạo diễn ra khi không có kinh nguyệt hoặc trong khi quan hệ thì cần đi khám để tìm ra nguyên nhân vì đây có thể là dấu hiệu có liên quan đến ung thư phụ khoa.

Sụt cân không rõ nguyên nhân

Trường hợp cơ thể bình thường nhưng vẫn sụt cân nhanh trong thời gian ngắn (sụt khoảng 4,5kg trở lên) thì rất có thể đây là dấu hiệu của bệnh ung thư.

Cảm thấy mệt mỏi triền miên

Nếu mệt mỏi diễn ra triền miên mà nghỉ ngơi không giảm thì rất có thể là dấu hiệu của ung thư. Thời gian mệt mỏi thường xuyên kéo dài trên hai tuần, chị em nên đi khám, bởi đây không chỉ là dấu hiệu của ung thư phụ khoa mà còn là của nhiều chứng bệnh nan y khác.

Tiết dịch âm đạo bất thường

Nếu dịch âm đạo có màu sẫm hoặc có mùi tanh thì rất có thể đây là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc bệnh ung thư cổ tử cung.

Sưng chân

Nếu một chân bị sưng không rõ lý do thì chị em nên đi khám. Bởi theo chuyên môn, khi một chân sưng có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung giai đoạn cao.

Đau xương chậu hoặc vùng bụng dưới

Liên tục đau xương chậu hoặc đau bụng dưới thì rất có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư phụ khoa ở phụ nữ. Nếu tình trạng đau bất thường kéo dài hơn hai tuần thì cần đi khám ngay.

Đầy hơi, chướng bụng

Khi thấy ăn không ngon miệng hoặc lúc nào cũng cảm thấy no là triệu chứng phổ biến liên quan đến ung thư buồng trứng. Nếu đầy hơi, căng bụng kéo dài hơn hai tuần không khỏi hoặc sau khi đã hết chu kỳ kinh nguyệt không biến mất thì rất có thể đây là dấu hiệu của ung thư buồng trứng.

Một số triệu chứng thường gặp khi mắc ung thư phụ khoa là cảm giác đau kéo dài ở vùng bụng dưới

Đau xương chậu hoặc vùng bụng dưới trong thời gian dài là một trong những biểu hiện thường thấy ở ung thư phụ khoa

2. Tầm soát ung thư phụ khoa – giải pháp mang lại giá trị lớn cho chị em

Ung thư phụ khoa là căn bệnh thường gặp, có tỉ lệ mắc mới và tử vong cao. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vì vậy, chị em phụ nữ nên tầm soát ung thư định kỳ trước khi có bất kỳ triệu chứng nào, nhờ đó bệnh có thể được phát hiện rất sớm và chữa khỏi hoàn toàn.

2.1. Ý nghĩa của việc tầm soát ung thư phụ khoa sớm

Việc tầm soát ung thư phụ khoa được thực hiện sớm sẽ mang lại cho chị em nhiều lợi ích cụ thể như:

– Nắm rõ tình trạng sức khỏe của cơ thể, đặc biệt là sức khỏe sinh sản của bản thân.

– Phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường và nguy cơ tiềm ẩn của các bệnh lý đường sinh sản đặc biệt là các dấu hiệu ung thư trước khi bệnh khởi phát.

– Điều trị bệnh kịp thời, tăng hiệu quả chữa khỏi bệnh và tăng tiên lượng sống cho bệnh nhân.

– Tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm.

– Được tư vấn chế độ sinh hoạt có khoa học, chế độ ăn uống lành mạnh để có thể duy trì cơ thể khỏe mạnh.

2.2. Đối tượng nào nên tầm soát ung thư phụ khoa ?

Nếu là một trong những trường hợp sau, chị em nên thăm khám và sàng lọc ung thư sớm nhất có thể để kiểm tra tình trạng sức khỏe của bản thân và có kế hoạch điều trị kịp thời nếu phát hiện bệnh.

– Ung thư phụ khoa đang có dấu hiệu ngày càng trẻ hóa vì vậy chị em từ tuổi 25 trở lên nên đi kiểm tra và sàng lọc ung thư phụ khoa hàng năm.

– Phụ nữ có kinh nguyệt sớm (trước 12 tuổi) hoặc mãn kinh muộn (sau 50 tuổi).

– Chị em chưa có con hoặc sinh con đầu lòng muộn (đối với chị em sau 35 tuổi).

– Nếu trong gia đình có người thân có tiền sử mắc ung thư, đặc biệt đã từng mắc các loại ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng,… thì nguy cơ mắc bệnh của chị em cũng sẽ cao hơn.

Chụp CT Scan là một trong những biện pháp hiệu quả giúp chẩn đoán chính xác các dấu hiệu của ung thư phụ khoa

Ngoài ra, nếu đang có những dấu hiệu bất thường trong cơ thể như bài viết đã liệt kê bên trên, chị em cũng nên đến ngay bệnh viện để kiểm tra và sàng lọc ung thư phụ khoa. Sau khi đọc các phần trên, nếu chị em có nhu cầu thăm khám và sàng lọc ung thư phụ khoa, bài viết xin phép gợi ý địa chỉ thăm khám uy tín được nhiều chị em tin tưởng và lựa chọn đó chính là Phòng khám Đa khoa Việt Mỹ.

Trả lời