Dấu hiệu và phương pháp điều trị nang đơn thùy buồng trứng

Nang đơn thùy buồng trứng là gì và có nguy hiểm gây vô sinh hay không là thắc mắc của không ít bệnh nhân. Căn bệnh này nếu được phát hiện và điều trị đúng cách, kịp thời sẽ không gây nhiều ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

1. Khái niệm nang đơn thùy buồng trứng là gì? Nó có nguy hiểm hay không?

1.1 Tìm hiểu nang đơn thùy buồng trứng là gì?

U nang đơn thùy là một loại của u nang buồng trứng. Đây là tình trạng u nang chỉ có 1 vách ngăn, với trường hợp u có nhiều có nhiều vách ngăn thì sẽ được gọi là u nang đa thùy.

Đặc trưng của u nang đơn thùy là các nang nhỏ xuất hiện trong buồng trứng có thể xuất hiện 1 hoặc 2 bên của buồng trứng với những kích thước khác nhau. Vào thời điểm phụ nữ rụng trứng, các nang này có thể sẽ đạt kích thước lớn nhất (từ 15mm – 30mm)

Nang đơn thùy buồng trứng có thể phát triển kích thước lên đến 30mm

Nang đơn thùy buồng trứng có thể phát triển kích thước lên đến 30mm

Người bệnh có thể gặp phải một trong những dạng bệnh dưới đây

– Nang buồng trứng phải

– Nang buồng trứng trái

– Nang buồng trứng hai bên

Nguyên nhân chủ yếu gây ra u nang đơn thùy là do sự suy giảm năng lượng và mất thông tin liên lạc giữa các tế bào. Lúc đó, quá trình chết tế bào không diễn ra bình thường dẫn đến làm chúng tăng sinh bất thường và hình thành ra các nang.

1.2 U nang buồng trứng đơn thùy có nguy hiểm hay không?

Nang buồng trứng có nguy hiểm hay không, điều trị ra sao phụ thuộc vào kích thước, số lượng, tính chất, đặc điểm khối u nang và tình trạng bệnh lý đi kèm. Cụ thể đối với u nang đơn thùy cũng vậy:

– Trong trường hợp các nang đơn thùy có kích thước nhỏ: Đây là những u nang đơn thùy thường gặp, nó thường là những nang buồng trứng cơ năng, lành tính, và ít gây ra triệu chứng cũng như nguy hiểm với người bệnh. Những nang này, thông thường sẽ không cần điều trị mà thăm khám theo dõi từ sau 1, 2 chu kỳ thì hầu hết nó sẽ tự biến mất trong vòng 3 tháng. Các bác sĩ cũng có thể cho người bệnh dùng nội tiết tố tạo vòng kinh nhân tạo. Tuy nhiên nếu trong thời gian theo dõi, người bệnh có bất thường như: ra máu âm đạo, đau bụng, sờ thấy khối u to rõ thì cần đi khám lại ngay để kịp thời chẩn đoán và có phương án điều trị

– Trong trường hợp nang đơn thùy có kích thước lớn: Đối với trường hợp những khối u to, phát triển nhanh sẽ gây ra các triệu chứng khó chịu hoặc nghi ngờ ác tính thì cần phẫu thuật cắt bỏ. Tùy vào tình huống cụ thể mà bác sĩ cân nhắc có thể bóc tách khối u, hay cắt một hay cả hai bên buồng trứng và có hay không cắt tử cung?

2. Dấu hiệu nhận biết nang đơn thùy buồng trứng và chẩn đoán ra sao?

2.1 Dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu nhận biết u nang đơn thùy thường không được rõ ràng.

– Dấu hiệu ban đầu để nhận biết chính là nang không có nhú, echo kém (tiếng vang kém), kích thước nhỏ hoặc rất nhỏ.

– Một số bệnh nhân có thể cảm thấy bị đau ở vùng bụng rồi sau đó lan ra khắp cả ổ bụng.

– Bên cạnh đó, ở một số trường hợp biến chứng nặng hơn có thể gây ra tình trạng xuất huyết, vỡ dịch, khiến cơ thể người bệnh mệt mỏi, buồn nôn, tăng nhịp tim hoặc rối loạn kinh nguyệt.

2.2 U nang đơn thùy được chẩn đoán như thế nào?

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán người bệnh có bị nang đơn thùy hay không thông qua việc thăm khám và kết hợp các xét nghiệm, thăm dò:

– Siêu âm: các trường hợp có các khối u nang to siêu âm đường bụng có thể nhìn thấy rõ ràng. Tuy nhiên với u nang nhỏ siêu âm đầu dò âm đạo mới có thể đánh giá chính xác được nang này. Các bác sĩ cần đánh giá vị trí, kích thước, số lượng và tính chất của khối u nang mà người bệnh gặp phải

– Xét nghiệm máu như: HE4, CA 125 để xác nhận bệnh lý u nang ác tính.

– Có thể sử dụng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác như: Chụp MRI, CT-scanner (chụp CLVT)

Muốn chẩn đoán chính xác có bị u nang đơn thùy hay không thì cần thăm khám phụ khoa.

Muốn chẩn đoán chính xác có bị u nang đơn thùy hay không thì cần thăm khám phụ khoa.

Nói chung, nếu thông qua các biểu hiện thông thường rất khó để nhận biết u nang đơn thùy chỉ có thể được chẩn đoán chính xác thông qua thăm khám phụ khoa. Nếu bị bệnh thì bệnh nhân sẽ được theo dõi những đặc điểm khác của u nang từ đó bác sĩ sẽ đưa ra quyết định điều trị hay không.

3. Phương pháp điều trị hiệu quả u nang đơn thùy

– Đối với trường hợp người bệnh có các u nang đơn thùy với kích thước nhỏ thì thường sẽ được theo dõi trong khoảng 2-3 tháng để tầm soát xem có khả năng phát triển thành ác tính hay không. Những trường hợp này, người bệnh sẽ được kê đơn thuốc bao gồm: thuốc tránh thai, thuốc chứa hormone progestrone,.. nó sẽ hạn chế sự phát triển khối u và u nang có thể biến mất dần

– Mặt khác, nếu người bệnh sở hữu khối u to (có kích thước bằng hoặc lớn hơn 1 quả chanh) thì cần loại bỏ hoàn toàn triệt để nhằm hạn chế tối đa tái phát và nguy cơ gây ung thư. Mổ hở hoặc mổ nội soi có thể được áp dụng trong trường hợp này

– Những phụ nữ đang mang bầu sẽ được khuyến khích mổ lấy u (khi ở tháng 4 hoặc tháng 6 trong thai kì) còn phát hiện muộn thì đẻ xong mới nên thực hiện phẫu thuật

– Trong quá trình phẫu thuật cần cẩn thận để hạn chế chạm vào niệu quản, ruột hoặc bàng quang.

Tỷ lệ tái phát bệnh này khi áp dụng phương pháp ngoại khoa vẫn tương đối cao, cho nên với những bệnh nhân có tuổi hoặc không có nhu cầu sinh con thì tốt nhất nên cắt cả hai bên buồng trừng trứng. Sau quá trình phẫu thuật cắt u nang đơn thùy, nên chú trọng bảo vệ cũng như chăm sóc tốt sức khỏe:

– Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, lành mạnh tăng cường bổ sung nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe

– Hạn chế tối thiểu khối lượng công việc, tránh căng thẳng, stress, mệt mỏi, rèn luyện sức khỏe, thể dục thể thao thường xuyên.

– Người bệnh hạn chế làm việc, vận động quá sức tần suất cao sau khi vừa phẫu thuật nhằm hạn chế tổn thương khu vực mổ.

Phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn u nang là cách điều trị triệt để và phòng tái phát căn bệnh này

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp chị em phụ nữ hiểu rõ hơn về căn bệnh nang đơn thùy buồng trứng. Vậy nên nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường ở vùng bụng như các cơn đau âm ỉ, thì chị em cần thăm khám sớm để phát hiện và điều trị nếu mắc bệnh. Nếu có nhu cầu đặt lịch thăm khám phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa Việt Mỹ hay còn những câu hỏi cần giải đáp hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi

Trả lời